โพแทสเซียม เป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีบทบาทช่วยให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายเป็นปกติ เช่น

  • ช่วยให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อทำงานปกติ

  • ควบคุมสมดุลของแร่ธาตุต่าง ๆ ในเลือดให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับการทำงาน

  • ช่วยควบคุมให้ร่างกายมีความเป็นกรด-ด่างพอเหมาะ

  • ป้องกันภาวะกรดไหลย้อนหรือกรดเกินในกระเพาะอาหาร ผู้ที่มีภาวะโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อน จึงควรรับประทานโพแทสเซียมให้เพียงพอเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้

  • และยังช่วยปรับความดันโลหิตให้เหมาะสมในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ และโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย

จากรายงานของ Food and Nutrition Board, Institute of Medicine-national Academic of Sciences ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำว่าเราควรได้รับโพแทสเซียมในปริมาณอย่างน้อย 3.7 กรัมต่อวัน ร่างกายจึงจะทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งพบว่าปัจจุบันคนส่วนใหญ่ยังได้รับปริมาณโพแทสเซียมต่ำกว่าปริมาณที่แนะนำ ซึ่งจริง ๆ แล้วการที่จะได้รับโพแทสเซียมอย่างเพียงพอในแต่ละวันนั้นทำได้ไม่ยากเลย เพราะเราสามารถพบโพแทสเซียมได้ในอาหารหลากหลายชนิด เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย ลูกพีช มันฝรั่ง แคนตาลูป มะเขือเทศ ผักใบเขียว ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำ โยเกิร์ต ถั่ว เมล็ดทานตะวัน และธัญพืชต่าง ๆ

สำหรับบางท่านที่ไม่ชอบรับประทานผักผลไม้ หรือคิดว่าต้องรับประทานผักผลไม้ในปริมาณมากจึงจะได้รับปริมาณโพแทสเซียมเท่ากับที่ต้องการต่อวันนั้น ปัจจุบันมีตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น เช่น การรับประทาน “ผงกล้วยน้ำว้าดิบออร์แกนิค ตราน้ำว้า”ธรรมชาติ​ 100% ที่ให้ปริมาณโพแทสเซียมสูงถึง 66 มิลลิกรัมต่อผงกล้วยน้ำว้าดิบ 1 ช้อนชา (6 กรัม) เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากรับประทานผักและผลไม้จำนวนมาก และยังเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดความอ้วนที่ต้องการลดปริมาณการรับประทานคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมักพบว่าการอดอาหารทำให้ระดับโพแทสเซียมในร่างกายลดลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดอาการอ่อนล้าหรือตอบสนองช้าและเป็นอันตรายต่อสมดุลร่างกายได้ การรับประทานผงกล้วยน้ำว้าดิบที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำแต่มีปริมาณไฟเบอร์และโพแทสเซียมสูงจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างมีสุขภาพดี นอกจากนี้ ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีความเครียดไม่ว่าจะจากสภาพแวดล้อมการทำงานหรือครอบครัว คุณทราบหรือไม่ว่าทุกครั้งที่คุณเครียดร่างกายจะมีปริมาณโพแทสเซียมต่ำลง ทำให้ร่างกายขาดสมดุลการทำงานของแร่ธาตุต่าง ๆ ร่างกายมีการตอบสนองผิดปกติโดยไม่รู้ตัว และเกิดปัญหานอนไม่หลับ หงุดหงิดง่าย ร่างกายเสื่อมโทรม แต่หากเรารับประทานผงกล้วยน้ำว้าดิบอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายจะสามารถชดเชยโพแทสเซียมที่ขาดสมดุลไป ทำให้ร่างกายกลับมาสมดุลเป็นปกติอีกครั้ง

 

สนใจ ผงกล้วยน้ำว้าดิบ ตราน้ำว้า คลิ๊ก!!!

สอบถาม สั่งซื้อ Namwah คลิ๊ก!!!

เอกสารอ้างอิง

  1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/271157.php.
  2. Republic of the Philipphines. Food and Nutrition Research Institute. Department of Science and Technology. https://www.fnri.dost.gov.ph/index.php/publications/writers-pool-corner/57-food-and-nutrition/86-potassium-in-bananas-helps-regulate-blood-pressure.
  3. กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. www.ebooks.in.th › download › เคล็ดลับ_กล้วย_กล้วย_ช่วยสุขภาพ. 2558.
  4. วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ. http://lib3.dss.go.th/fulltext/dss_j/2543_48_153_p3-5.pdf. พฤษภาคม 2543.