อนุมูลอิสระเป็นสารที่ก่อความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย  อนุมูลอิสระมีสาเหตุเกิดจากความเครียด แสงอัลตราไวโอเลต มลภาวะต่าง ๆ จากสิ่งแวดล้อมภายนอก รวมถึงจากขบวนการเผาผลาญอาหารเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย โดยธรรมชาติร่างกายของเราจะผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่จะผลิตได้น้อยลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงพอที่จะกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หากร่างกายมีสารอนุมูลอิสระเยอะจนเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้มากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม เราสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยการรับประทานอาหาร กล้วยถือว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยลดปริมาณสารอนุมูลอิสระในร่างกายได้ดี จึงช่วยชะลอวัยและลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ด้วย

กล้วยประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประเภท เบต้าแคโรทีน (Beta-carotine) โดปามีน (Dopamine) และคาเทชิน (Catechin) ในปริมาณที่สูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคที่เกี่ยวข้องกับความเสื่อมต่าง ๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน เป็นต้น รวมถึงช่วยชะลดความแก่ก่อนวัยของคุณได้อีกด้วย

เบต้าแคโรทีนจัดเป็นแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ (pro vitamin A) โดยออกฤทธิ์ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์จากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดกระบวนการแก่ และกระตุ้นเซลล์ภูมิต้านทานในร่างกายให้ต้านสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น

หลายท่านมักจะเข้าใจผิดว่าโดปามีนจากกล้วยทำหน้าที่เป็นสารเคมีที่ช่วยทำให้เรามีความสุข แต่ในความเป็นจริงแล้วโดปามีนจากกล้วยทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงแทนที่จะช่วยเปลี่ยนฮอร์โมนหรืออารมณ์ ส่วนสารที่ช่วยในมีความสุขนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากกรดอะมิโนที่มีชื่อว่า ทริปโตเฟน นั่นเอง

คาเทชินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทฟลาโวนอยด์ที่ทรงพลัง โดยเฉพาะสาร Epigallocatechin gallate (EGCG) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง พบว่ามีฤทธิ์สูงกว่าวิตามินอีมากถึง 20 เท่า คาเทชินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถจับกับอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และภาวะไขมันในเลือดสูง

การทานกล้วยน้ำว้าหรือผงกล้วยดิบตราน้ำว้า ซึ่งมีแร่ธาตุหลายชนิดและสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ และความเสื่อมก่อนวัย จึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านหันมารับประทานผงกล้วยน้ำว้าดิบตราน้ำว้าเพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ

 

สนใจ เครื่องดื่มกล้วยน้ำว้าดิบ ชนิดผง ตราน้ำว้า เพิ่มเติม กดที่รูปได้เลยค่าาา

Namwah ผงกล้วยดิบ ต้านอนุมูลอิสระ

add-friend-buttom-namwah

 

 

เอกสารอ้างอิง
  1. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0308814602001863. November 2002
  2. https://research.kpru.ac.th/research2/pages/filere/29062017-08-01.pdf. 22 December 2556.
  3. https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-bananas#section6. 18 October 2018.