สำหรับหลาย ๆ ท่านที่มีอาการ อาหารไม่ย่อย หรือ Dyspepsia น่าจะเคยได้ยินหรือมีโอกาสได้ใช้ ยาโอมีพราโซล (Omeprazole) หรือ ยามิราซิด (Miracid®) ซึ่งออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร จึงช่วยลดอาการแสบกระเพาะอาหาร อาการปวดท้องส่วนบน ท้องอืด จุกเสียดแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว คลื่นไส้ อาเจียน อาการแสบร้อนกลางอกหลังรับประทานอาหารเนื่องจากกรดเกิน โดยอาการที่เกิดขึ้นสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการรับประทานยา ร่วมกับการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ยา Omeprazole เป็นยาช่วยยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารในกลุ่มยับยั้งโปรตอน ปั๊ม (Proton Pump Inhibitors: PPIs) ออกฤทธิ์โดยการขัดขวางการหลั่งกรดในขั้นตอนสุดท้าย โดยตัวยาจะเข้ายับยั้งเอนไซม์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ ได้แก่ Miracid®, Duogas®, Gaster ®, Gomec®, Lomac®, Losec MUPS®, Mepracid® เป็นต้น

ยา Omeprazole มีลักษณะเป็นเพลเลต (เม็ดเล็ก ๆ; pellets) ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในแคปซูลอีกทีนึง เพื่อควบคุมการปลดปล่อยตัวยาสำคัญในลำไส้เล็ก โดยสารเคลือบบน pellet จะทำหน้าที่ป้องกันตัวยาจากการถูกทำลายโดยกรดในกระเพาะอาหาร เพื่อให้ยาไปแตกตัวและดูดซึมเพื่ออกฤทธิ์ที่ลำไส้เล็กแทน

การรับประทานยา Omeprazole ให้รับประทานครั้งละ 1 เม็ด ก่อนอาหาร 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ต่อเนื่องนาน 1-6 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ เนื่องจากยา Omeprazole มีคุณสมบัติเป็นด่าง และไม่ทนต่อสภาวะกรด จึงจำเป็นต้องรับประทานยากลุ่มนี้ ก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาที เพื่อไม่ให้ตัวยาถูกทำลายในกระเพาะอาหารที่มีสภาวะความเป็นกรดสูง ก่อนที่ตัวยาจะเดินทางไปถึงลำไส้และเกิดการดูดซึมต่อไป เนื่องจากเมื่อรับประทานอาหารแล้วกรดจะหลั่งออกมาในกระเพาะอาหารมากขึ้น ทำให้ตัวยาบางส่วนถูกทำลายและออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่

ยาดังกล่าวควรระมัดระวังการใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และหากมีความจำเป็นต้องใช้ยาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ควรตรวจวัดระดับแมกนีเซียม (Mg) ในเลือดควบคู่ไปด้วย เพราะอาจเกิดปัญหาปริมาณแมกนีเซียมในเลือดไม่สมดุลได้

นอกจากการรับประทานยาแล้ว การปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารที่ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน เราสามารถหันมาทานผักเเละผลไม้ที่มีประโยชน์ เช่น​ ผงกล้วย​ดิบตราน้ำว้า อีกทางเลือก​เพื่อ​สุขภาพ​ที่ดี​

สนใจ ผงกล้วยน้ำว้าดิบ ตราน้ำว้า คลิ๊ก!!!

สอบถาม สั่งซื้อ Namwah คลิ๊ก!!!

 

เอกสารอ้างอิง

MIMs thailand. http://www.mims.com/thailand/drug/info/omeprazole/?type=brief&mtype=generic#Contraindications.