อาหารมื้อเย็น เป็นมื้ออาหารที่ช่วยเติมเต็มสารอาหารต่างๆ และพลังงานตามที่ร่างหายต้องการตลอดทั้งวัน และมื้อเย็นช่วยให้การกระจายสารอาหาร พลังงาน และวิตามินเกลือแร่ ในช่วงเวลาที่เหมาะสมในแต่ละวัน เพราะกระเพาะอาหารของเรามีเพดานการทำงานที่เหมาะสมตามปริมาณอาหารที่กินเข้าไป ดังนั้น การทานอาหารมื้อเย็นอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับพลังงานและสารอาหารครบถ้วนแล้ว ยังสามารถให้เราควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

วิธีทานมื้อเย็นอย่างเหมาะสม 

  1. ควรทานมื้อเย็น ช่วงเวลาหกโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่ม หรือก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรเกินกว่านี้ เพราะโปรตีนต้องใช้เวลาย่อยและดูดซึมถึง 4 ชั่วโมง และการรับประทานอาหารแล้วนอนเลย อาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้ หลังมื้ออาหาร ควรเว้นอย่างน้อย 30 นาทีจึงค่อยอาบน้ำ เพราะขณะที่อาหารกำลังย่อย เลือดต้องไปเลี้ยงกระเพาะเพื่อช่วยย่อย แต่ถ้าเราไปอาบน้ำทันที จะทำให้เลือดต้องมาที่ผิวหนังก่อน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ทำให้เลือดส่งไปเลี้ยงที่กระเพาะน้อย ระบบย่อยก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ท้องอืด แน่นท้องได้
  2. ทานผักหรือผลไม้ในมื้อเย็น เพราะมีใยอาหารสูง พลังงานต่ำ ทำให้อิ่ม อยู่ท้อง แต่ได้พลังงานไม่มากจนเกินไป อย่างข้าวซ้อมมือ ผักลวก ผักต้ม เนื้อปลา​ เเละเลี่ยงของมันของทอด ถ้าเมนูที่มีเนื้อสัตว์ควรเลือกชนิดที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา
  3. หลังทานมื้อเย็นไม่ควรรีบไปออกกำลังกายต่อทันที เพราะอาจทำให้จุกได้ ทางที่ดีควรใช้การเดินเรื่อยๆ แทน เพราะเวลาเดิน ลำไส้จะขยับตัว ช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น แถมยังได้ใช้พลังงานไปในตัวด้วย
  4. นอกจากนี้ก่อนมื้ออาหาร อาจเลือกเครื่องดื่มที่มีใยอาหาร​สักแก้ว​ ซึ่งจะช่วยให้อิ่มท้อง​ อยู่นาน​ ช่วยลดปริมาณแคลอรีจากอาหารประเภทแป้งที่เราอาจเผลอตัวกินมากเกินไป

จะเห็นได้ว่าอาหารมื้อเย็นนั้นไม่ควรงดทาน​ แต่ควรลดอาหารมื้อเย็น เพราะถ้างดไม่ทานไปเลย จะทำให้น้ำย่อยที่ออกมากัดกระเพาะของเราแทน และจะทำให้ร่างกายปรับตัวเผาผลาญพลังงานลดลง ประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญก็ลดตามลงไป ฉะนั้นจึงควรทานอาหารเย็นทุกวัน แต่ลดปริมาณลง เเละเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์​ ดีต่อ​สุขภาพ

🙏ขอขอบคุณ​ข้อมูล​จาก​ www.thairath.co.th

ให้ธรรมชาติ​ดูแลคุณด้วย#เครื่องดื่มกล้วย​น้ำว้าดิบชนิดผง​ตราน้ำว้า​ อร่อย​ ดีต่อ​สุขภาพ​

สินค้าได้มาตรฐาน​ อย.​ GMP HACCP กฏหมาย