กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์และใกล้ชิดคนไทยมากที่สุดชนิดหนึ่ง ภูมิปัญญาคนไทยในสมัยโบราณนั้นทราบกันมาช้านานแล้วว่ากล้วยน้ำว้ามีคุณประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤทธิ์ในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร แม้ว่าคนไทยในสมัยโบราณจะไม่ทราบว่าในกล้วยนั้นมีสารสำคัญอะไรที่ออกฤทธิ์ แต่จากการรับประทานกล้วยน้ำว้าแล้วช่วยลดอาการปวดท้องและรักษาโรคกระเพาะอาหารได้อย่างชะงัด จึงทำให้ภูมิปัญญาดังกล่าวได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เราทราบแล้วว่าสารแทนนินที่ในกล้วยดิบและพบมากที่สุดในเปลือกกล้วยดิบนั้น มีฤทธิ์ฝาดสมานสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ดี จึงช่วยเคลือบป้องกันผนังกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ถูกทำลายโดยของที่มีรสเผ็ดร้อน อาหารที่มีการระคายเคืองกระเพาะ รวมถึงกรดในกระเพาะอาหารเวลาที่หลั่งออกมาเวลาท้องว่าง และกล้วยดิบยังช่วยแก้ท้องเสียได้ดี ในกล้วยดิบยังประกอบไปด้วยสารเซโรโทนินออกฤทธิ์กระตุ้นให้ผนังกระเพาะอาหารสร้างเยื่อเมือกปกคลุมมากขึ้น จึงช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารไม่ให้ถูกกรดในกระเพาะอาหารย่อยได้อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ ไฟเบอร์หรือใยอาหารในเปลือกกล้วยนั้น ยังช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดและการขับถ่าย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน ช่วยลดน้ำหนัก ลดการเกิดอาการท้องผูก และยังช่วยให้หัวใจแข็งแรงมีสุขภาพดีอีกด้วย

เนื่องจากกล้วยดิบไม่สามารถรับประทานสด ๆ ได้ ดังนั้น การรับประทานกล้วยเพื่อรักษาแผลในกระเพาะอาหารของคนไทยในสมัยโบราณนั้นจะใช้การนำกล้วยดิบหรือกล้วยห่าม (เนื่องจากมีสารแทนนินในปริมาณที่มากกว่ากล้วยสุก) ทั้งเปลือกมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นจึงนำมาบดด้วยครกจนกล้วยละเอียดเป็นผง เก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท เพื่อนำไปรับประทานกับข้าวหรือผสมน้ำดื่มต่อไป

สำหรับกล้วยดิบหรือกล้วยห่ามที่เปลือกกล้วยยังมีสีเขียวอยู่นั้น เป็นทั้งยาและอาหารที่ดีมากสำหรับคนท้องเสีย เพราะนอกจากจะช่วยลดการถ่ายท้องแล้ว ยังช่วยเพิ่มกากเวลาขับถ่ายทำให้ขับถ่ายง่ายและเป็นก้อนมากขึ้น นอกจากนี้ กล้วยดิบยังมีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูงมาก เวลาท้องร่วงร่างกายจะสูญเสียโพแทสเซียมไปเยอะ การกินกล้วยดิบจึงเป็นการชดเชยแร่ธาตุที่สูญเสียไปได้ดี หากปล่อยให้ร่างกายสูญเสียโพแทสเซียมในปริมาณมากอาจทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติจนถึงขั้นหัวใจวายและเสียชีวิตได้

ปัจจุบันการจะมานั่งตากและบดกล้วยที่ใช้เวลาเป็นวันอยู่นั้นคงจะไม่สะดวกสำหรับใครหลาย ๆ คน จึงได้มีผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการ คือ การรับประทานผงกล้วยดิบตราน้ำว้า ที่มีส่วนผสมของเปลือกกล้วยดิบ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์และมีความปลอดภัย จึงอยาก​เชิญชวนให้ทุกท่านหันมารับประทานผงกล้วย​น้ำว้าดิบเพื่อสุขภาพ​ที่ดี​กันค่ะ

 

สนใจ เครื่องดื่มกล้วยน้ำว้าดิบ ชนิดผง ตราน้ำว้า เพิ่มเติม กดที่รูปได้เลยค่าาา

Namwah ผงกล้วยดิบ

 

add-friend-buttom-namwah

 

 

เอกสารอ้างอิง
  1. Journal of Pharmacognosy and Phytochemistry. http://www.phytojournal.com/vol1Issue3/Issue_sept_2012/9.1.pdf. 2012.
  2. IOSR Journal of Pharmacy. http://iosrphr.org/papers/v4i08/D04801018025.pdf. August 2014.
  3. http://sumateekif.blogspot.com/p/blog-page_75.html.
  4. https://termsuk.oonvalley.com/Article/Detail/6801.
  5. https://chaladsue.com/article/tags/%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2.
  6. https://www.technologychaoban.com/thai-local-wisdom/article_87469.
  7. https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1506304909653635&id=1481356088815184&substory_index=